top of page

Triangle Concert Series: 88

Được vạch định như một “hải trình” phiêu lưu tương đối mạo hiểm và vô cùng mới lạ, xen lẫn sự hồi hộp, tò mò dành cho khán giả, Triangle Concert Series: 88 sẽ khai mở cảm xúc mới mẻ và những điều bất ngờ kỳ diệu về một nhạc cụ kinh điển, vô cùng quen thuộc với gần như tất cả mọi người: ĐÀN DƯƠNG CẦM - PIANO.


Với sự dẫn dắt của pianist Liao Hsin-Chiao - một nữ nghệ sĩ dương cầm sớm được công nhận tài năng trên thế giới, Percussionist Kyle Acuncius - nghệ sĩ bộ gõ có sự nghiệp âm nhạc phong phú với nhiều kinh nghiệm biểu diễn độc tấu, biểu diễn cùng dàn nhạc và Bằng An - một nhạc công trẻ với cách lý giải âm nhạc rất riêng. Họ sẽ chơi nhạc trên một chiếc grand piano và cả 1 chiếc TOY Piano, 2 pianist sẽ đem đến những tác phẩm được chơi bằng 88 phím đàn còn nghệ sĩ bộ gõ sẽ dẫn bạn tới nghe âm thanh kỳ lạ khi “gõ vào một chiếc piano”. Rất nhiều cảm xúc sẽ được mở ra trên sân khấu của Triangle Concert Series: 88


GIỚI THIỆU VỀ NGHỆ SĨPIANIST LIAO HSIN-CHIAO


Là một trong những pianist ngoại quốc được yêu thích tại Hà Nội với rất nhiều buổi biểu diễn lớn nhỏ tại các nhà hát và không gian sáng tạo, Pianist Liao Hsin-Chiao đã chinh phục trái tim của khán giả nhờ tiếng đàn mãnh liệt tràn đầy cảm xúc. Đặc biệt ngoài ghi dấu như một nghệ sĩ

chơi cổ điển nhận được nhiều sự chú ý, pianist Hsin-Chiao rất thích thú với việc tìm hiểu và chơi những tác phẩm đương đại; vậy nên cô là một pianist luôn được “săn lùng” trong giới sáng tác ở New York, Hoa Kỳ. Và cô ấy sẽ chia sẻ sở thích độc đáo này với khán giả của Triangle Concert Series: 88


Tại Triangle Concert Series: 88, Liao Hsin-Chiao sẽ đem đến những khám phá bất ngờ về cây đàn piano và những tác phẩm âm nhạc cổ điển. Giống như những gì chúng tôi đã đề cập tới trong bài đăng trước, sự xuất hiện của những tác phẩm đương đại thuộc thế kỷ 20, những nhà soạn nhạc trẻ với cách lý tư duy về thế giới âm nhạc vô cùng độc lập và phá cách sẽ tạo nên một không gian nghệ thuật hoàn toàn khác với định nghĩa ban đầu về âm nhạc cổ điển.

“𝑻𝒉𝒊𝒔 𝒕𝒊𝒎𝒆, 𝑰 𝒇𝒆𝒆𝒍 𝒆𝒙𝒄𝒊𝒕𝒆𝒅 𝒕𝒐 𝒐𝒇𝒇𝒆𝒓 𝒂 𝒄𝒐𝒎𝒃𝒊𝒏𝒂𝒕𝒊𝒐𝒏 𝒐𝒇 𝒄𝒐𝒍𝒐𝒓𝒇𝒖𝒍 𝒑𝒊𝒂𝒏𝒐 𝒄𝒐𝒎𝒑𝒐𝒔𝒊𝒕𝒊𝒐𝒏𝒔, 𝒘𝒊𝒕𝒉 𝒔𝒐𝒎𝒆 𝒂𝒑𝒑𝒓𝒐𝒂𝒄𝒉𝒂𝒃𝒍𝒆 𝒕𝒖𝒏𝒆𝒔 𝒃𝒚 𝒄𝒐𝒎𝒑𝒐𝒔𝒆𝒓𝒔 𝒇𝒓𝒐𝒎 𝒕𝒉𝒆 𝒑𝒂𝒔𝒕 𝒘𝒉𝒐𝒎 𝒘𝒆 𝒂𝒓𝒆 𝒂𝒍𝒍 𝒇𝒂𝒎𝒊𝒍𝒊𝒂𝒓 𝒘𝒊𝒕𝒉, 𝒘𝒉𝒊𝒍𝒆 𝒂𝒅𝒅𝒊𝒏𝒈 𝒔𝒐𝒎𝒆 𝒖𝒏𝒊𝒒𝒖𝒆 𝒕𝒐𝒖𝒄𝒉𝒆𝒔 𝒇𝒓𝒐𝒎 𝒍𝒊𝒗𝒊𝒏𝒈 𝒄𝒐𝒎𝒑𝒐𝒔𝒆𝒓𝒔 𝒐𝒇 𝒐𝒖𝒓 𝒕𝒊𝒎𝒆.” - Pianist Liao Hsin-Chiao


“Lần này, tôi sẽ đem đến sự kết hợp của các tác phẩm piano tràn đầy sắc màu, một trong số chúng là những giai điệu dễ nghe, dễ thưởng thức đến từ những nhà soạn nhạc trong quá khứ mà tất cả chúng ta đều quen thuộc, đồng thời tôi sẽ bổ sung thêm những nét độc đáo từ các nhà soạn nhạc còn sống của thời đại chúng ta!’

Vai trò của Vietnam Youth Music Institute trong Triangle Concert Series: 88 này vẫn như mọi khi, chúng tôi ra đề bài, nghệ sĩ “trả lời” bằng âm nhạc và chúng tôi tiếp tục giám tuyển, nhào nặn từ các nguyên liệu mà nghệ sĩ chuyển về sao cho chuyến hành trình này sẽ mở nhiều cửa độc đáo trong cảm xúc dành cho khán giả. Là người trực tiếp lựa chọn tác phẩm biểu diễn, cảm ơn chị Hsin-Chiao đã gửi cho chúng tôi những nguyên liệu “tươi mới và hấp dẫn”.


----

Về pianist Liao Hsin-Chiao

Được yêu mến bởi tiếng đàn mãnh liệt cảm xúc mà vẫn đầy sự ấm áp chân thành, nghệ sĩ piano gốc Đài Loan Liao Hsin-Chiao hiện được xem là một trong những tài năng piano sáng giá. Cô đã từng biểu diễn tại nhiều phòng hòa nhạc nổi tiếng như Viện Smithsonian tại Washington, D.C., Symphony Space, Trung tâm nhạc Kaufman và Carnegie Hall tại New York. Là một nghệ sĩ am hiểu và đam mê nhạc thính phòng, Hsin-Chiao đã từng hợp tác với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, bao gồm Jennifer Frautschi, Harumi Rhodes, Philip Setzer, Arnaud Sussmann, Dimitri Murrath, Colin Carr, Cheng-Hou Lee, Alexander Fiterstein, và Carol Wincenc. Cô từng tham dự các festival danh giá như Icicle Creek Chamber Festival, Olympic Music Festival, Great Lakes Chamber Music Festival, Music@Menlo và Heifetz International Music Institute.


Từ tháng 3 năm 2021, Hsin-Chiao bắt đầu sinh sống và làm việc tại Hà Nội, và chính thức trở thành thành viên của dự án âm nhạc cổ điển Schubert in a Mug (SiaM). Trong những năm đầu tiên hoạt động nghệ thuật ở Việt Nam vừa qua, Hsin-Chiao đã xuất hiện hai lần dưới tư cách soloist với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) và Maestro Honna Tetsuji (tháng 11/2021 và tháng 3/2022), biểu diễn bản Schumann Piano Concerto, Op. 54; và với Dàn nhạc Giao hưởng Nhạc vũ kịch thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) và Maestro Trần Vương Thạch (tháng 2/2023) với bản Beethoven Piano Concerto No. 5, Op. 73. Gần đây nhất, vào tháng 5/2023, Hsin-Chiao đã công diễn bản Piano Concerto in C minor, Op. 53 của nhạc sĩ Đài Loan Tyzen Hsiao, cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và nhạc trưởng Honna Tetsuji. Hsin-Chiao từng được mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi có uy tín ở Việt Nam và Đài Loan, bao gồm Magic Music Festival & Competition (2021), AIMA International Music Competition (2023) và Grand Opus International Piano Competition (2023).


Năm 2018, cô nhận bằng Tiến sĩ âm nhạc từ trường Đại học Stony Brook, New York, dưới sự giảng dạy của giáo sư Gilbert Kalish. Cô cũng có bằng Thạc sĩ âm nhạc của trường Stony Brook, và bằng Cử nhân âm nhạc của trường của Đại học Quốc gia Đài Bắc, nơi cô đã theo học cùng giáo sư Mei-Ling Wang.

KHÁCH MỜI ĐỖ BẰNG AN


Ở lần hòa nhạc này, chúng tôi rất vui khi có thêm những cơ hội biểu diễn dành cho các nhạc công trẻ, nhưng vô cùng nghiêm túc với âm nhạc như khách mời Đỗ Bằng An. Là một học sinh đang theo học tại TH School, Bằng An dành nhiều thời gian để lắng nghe, cảm nhận và thực hành việc chơi nhạc cụ. Thành quả của 10 năm lớn lên bên cạnh âm nhạc đó là “Bằng An thật sự là một người đam mê âm nhạc, tự tin và say mê trong cuộc phiêu lưu âm nhạc của chính mình, tôi luôn tìm thấy những bất ngờ thú vị và cảm động trước những màn trình diễn của Bằng An.” - Lời nhận xét từ Pianist Liao Hsin-Chiao dành cho Bằng An.

----

Về khách mời Đỗ Bằng An

Đỗ Bằng An sinh 2010, hiện đang theo học lớp 8 tại TH School. Bằng An đã bắt đầu làm quen với cây đàn piano từ năm 4 tuổi. Hiện tại, Bằng An đang theo học piano với nghệ sĩ piano, tiến sĩ Liao Hsin-Chiao và theo học nghệ sĩ Lưu Đức Anh trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2021. Ngoài ra, Bằng An đã tham gia nhiều lớp học master về piano với các nghệ sĩ: Lưu Hồng Quang, Helene Jeanny và Hazel Nguyễn.


Với vai trò là người chơi piano, Bằng An là nghệ sĩ độc tấu piano tại hòa nhạc VYMI EduConcert: Mozart & Now cùng với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng tài ba Maestro Honna Tetsuji, biểu diễn tại: Hòa nhạc “ m vang Mùa Thu” và hòa nhạc Tam tấu mùa xuân. Đồng thời, Bằng An còn có niềm đam mê với violin và hiện đang là thành viên của bè violin 1 của Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Việt Nam (VYO). Bằng An đã tham gia biểu diễn cùng với VYO trong các chương trình hòa nhạc lớn ở nhiều nhà hát như như VYO Grand Concert, VNSOxVYO: Family Concert tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Lễ hội Âm nhạc Cổ điển Việt Nam 2024 tại Nhà hát Opera Đà Lạt, VYO Exchange Program: The Great Wave tại Nhà hát Hồ Gươm và chuỗi hòa nhạc cộng đồng trong năm 2022 và 2023 tại các địa điểm công cộng, văn hóa sáng tại tại Hà Nội.


Một vài thành tích nổi bật Bằng An đã đạt được gồm: Giải nhì nhóm C chuyên nghiệp vòng chung kết Concerto tại cuộc thi Piano Quốc tế Grand Opus (GOPC) 2023; Giải nhất nhóm C không chuyên tại cuộc thi Piano trẻ Steinway lần thứ 6 năm 2022; và Giải nhì cuộc thi âm nhạc Quốc tế Pháp năm 2018.


PERCUSSIONIST KYLE ACUNCIUS


Xuất hiện trong buổi hòa nhạc có chủ đề về ĐÀN DƯƠNG CẦM - PIANO, một nghệ sĩ bộ gõ sẽ làm gì? Chắc chắn là GÕ VÀO MỘT CHIẾC PIANO rồi!“Những tác phẩm có tính độc đáo và ít người biết đến khi nhắc đến độc tấu piano. Khán giả sẽ được nghe một loạt âm thanh LẠ và thấy được nhiều khía cạnh khác của piano! Khi lựa chọn tác phẩm, tôi đã nghĩ về một sân khấu tràn đầy sự bí ẩn và hồi hộp!” - Percussionist Kyle Acuncius


Là một nghệ sĩ bộ gõ đa tài với sự nghiệp âm nhạc phong phú trải dài từ biểu diễn độc tấu, biểu diễn cùng các dàn nhạc lớn tại khắp châu Á, châu Âu, và châu Mỹ, anh Kyle Acuncius sẽ đem đến không gian âm nhạc kỳ diệu cùng với những âm thanh ĐỘC - LẠ phát ra từ chiếc piano. Chúng tôi rất háo hức và đón chờ những phản ứng, cảm xúc của khán giả về những màn trình diễn vô cùng hiếm này của anh Kyle Acuncius. Nhưng trước hết, hãy cùng tìm hiểu thêm một chút về vị khách mời này nhé!


----

Về Percussionist Kyle Acuncius

Kyle Acuncius là nghệ sĩ bộ gõ có 20 năm biểu diễn chuyên nghiệp và giảng dạy tại nhiều nơi trên thế giới. Anh hiện đang là nghệ sĩ bộ gõ chính thức của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (Sun Symphony Orchestra). Anh tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật Interlochen, có bằng cử nhân Trường Âm nhạc Eastman, bằng thạc sĩ Đại học Indiana, và bằng thạc sĩ Đại học Michigan. Trước khi tham gia Sun Symphony Orchestra, Kyle từng là Nghệ sĩ và Giám đốc Nghiên cứu Bộ gõ tại Đại học Mahidol và là bè trưởng bộ gõ của Dàn nhạc Giao hưởng Thái Lan, Dàn nhạc Giao hưởng Terre Haute và Dàn nhạc Ann Arbor. Ngoài ra, Kyle cũng từng là nghệ sĩ/giảng viên chương trình nhạc cụ bộ Gõ tại Đại học Mahidol, Bangkok, Thái Lan.

Tại Việt Nam, Kyle tham gia nhiều dự án đa dạng với vai trò nghệ sĩ bộ gõ, trong đó có vở nhạc kịch Les Miserables (Những Người Khốn Khổ) của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam. Anh từng chơi trống Timbales cùng ban nhạc samba La Banda, biểu diễn nhạc pop Latin cùng ban nhạc La Mot Hai Band, khách mời định kỳ của chuỗi hòa nhạc Schubert in a Mug (SiaM) và Maestoso School of Music. Kyle từng biểu diễn cùng dàn nhạc truyền thống Việt Nam Sức Sống Mới, và biểu diễn độc tấu trong chương trình VTV True Concert. Anh tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật Interlochen, có bằng cử nhân Trường Âm nhạc Eastman, bằng thạc sĩ Đại học Indiana, và bằng thạc sĩ Đại học Michigan. Anh cũng đang là đại diện của hãng sản xuất nhạc cụ JG Percussion, Zildjian Cymbals và Black Swamp Percussion.Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentários


bottom of page