top of page

Tuổi Trẻ Online: Khán giả thiếu nhi bất ngờ được chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam

TTO - Khán giả Hà Nội bất ngờ được xem 8 bé ở độ tuổi từ 6-10 cầm chiếc đũa nhạc trưởng chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam trong chương trình hòa nhạc đặc biệt ‘Classical Wonderland’ tại Nhà hát lớn Hà Nội tối 11-7.Bảo An (6 tuổi), Natalie (9 tuổi), Ngọc (6 tuổi), Linh Anh (8 tuổi), Johnny (6 tuổi), Thiên An (7 tuổi), An Phạm, Quỳnh Chi (10 tuổi) lần lượt cầm chiếc đũa quyền năng của nhạc trưởng Honna Tetsuji để chỉ huy dàn nhạc vài chục người chơi một bản nhạc cổ điển sau khi được vị nhạc trưởng thị phạm.


Đây là hoạt động trải nghiệm chỉ huy cả dàn nhạc dành cho một số khách mời bất kỳ trong đêm nhạc giáo dục "kỳ lạ" này, để các em được thử cảm giác của người nhạc trưởng trên sân khấu chỉ huy sẽ như thế nào.


Các em tỏ ra rất vui, hứng thú với trải nghiệm mới lạ, hấp dẫn khi cả dàn nhạc giữ nhịp theo những cái "phe phẩy" của chiếc đũa thần kỳ.


Bảo An vì quá bé và có phần hơi nhút nhát nên khi được hỏi cảm giác chỉ huy dàn nhạc trên sân khấu, em chỉ lắc đầu khiến cả khán phòng cười vui vẻ trước sự hồn nhiên của trẻ thơ.


Hòa nhạc giáo dục Classical Wonderland do Vietnam Youth Music Institute (VYMI) kết hợp cùng Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam tổ chức miễn phí, nhằm truyền cảm hứng với âm nhạc cổ điển tới cộng đồng và mang đến cơ hội khám phá âm nhạc cổ điển tới công chúng ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp xã hội.

Khán giả được trải nghiệm hòa nhạc có hướng dẫn. Trước mỗi bản nhạc, nhà giáo dục âm nhạc Trang Trịnh dẫn dắt khán giả tìm hiểu về nội dung bản nhạc, những biến đổi trong nhịp điệu của bản nhạc, hay các loại nhạc cụ trong dàn nhạc giao hưởng và cách mà chúng vẽ nên không gian kỳ diệu của âm nhạc cổ điển...


Đêm nhạc có thể gây cảm giác khó chịu cho người nghe chuyên nghiệp vì sự đứt đoạn cảm xúc thưởng thức khi xen kẽ những giảng giải của nghệ sĩ Trang Trịnh với những phần trình diễn, nhưng công chúng trong khán phòng, trong đó có tới phân nửa là trẻ nhỏ, rất chăm chú lắng nghe.

Tác phẩm đầu tiên, cũng là tác phẩm tiêu điểm của đêm hòa nhạc: Carnival of the Animals (Lễ hội muông thú) của C.Saint Saëns được trình diễn rất đặc biệt khi từng câu chuyện nhỏ của từng muông thú lại được trình diễn bởi một người chơi piano trẻ khác nhau trong số 5 bạn trẻ đã được lựa chọn kỹ lưỡng: Vũ Minh Duy, Jieun Lee, Võ Minh Quang, Nguyễn Hoàng Phương Thy, Aoto Yamaguchi.


5 bạn trẻ này có người học piano chuyên nghiệp, có người chỉ thuần túy đam mê, không chuyên - chơi cùng nghệ sĩ dương cầm Nguyễn Thái Hà và các nghệ sĩ Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam.


Xen giữa câu chuyện âm nhạc của một loài muông thú là phần diễn tả câu chuyện bằng lời được nghệ sĩ Trang Trịnh đọc để khán giả hiểu được ngôn ngữ trừu tượng của âm nhạc cổ điển.


"VYMI không có mục tiêu tạo ra các nhạc sĩ, nghệ sĩ, mà muốn xây dựng một thế hệ trẻ yêu thích âm nhạc cổ điển, xóa bỏ rào cản giữa âm nhạc cổ điển và khán giả đại chúng", nghệ sĩ Trang Trịnh nói.

THIÊN ĐIỂU

 

Báo Tuổi Trẻ là cơ quan ngôn luận của Thành đoàn Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

 

Comments


bottom of page