top of page

Báo điện tử VTV: "VYMI EduConcert "Classical Wonderland" - nơi các nghệ sĩ trẻ chạm tới ước mơ"

VTV.vn - Tối qua (11/7), buổi Hòa nhạc Giáo dục "Classical Wonderland" đã được công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội.


Trong nỗ lực đóng góp những Dự án nghệ thuật cho thành phố Hà Nội cũng như mang Âm nhạc cổ điển trở thành một món ăn tinh thần gần gũi với cộng đồng, VYMI với sự đồng hành và hợp tác chiến lược từ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) đã tổ chức một chương trình Hòa nhạc giáo dục mang tên "Classical Wonderland". Buổi Hòa nhạc Giáo dục “Classical Wonderland” đã được công diễn chính thức vào tối 11/7.


Đêm diễn có sự tham gia của Dàn nhạc Giao Hưởng Việt Nam dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng Honna Tetsuji, nghệ sĩ piano Nguyễn Thái Hà cùng 5 nghệ sĩ chơi dương cầm trẻ chuyên nghiệp và không chuyên đầy triển vọng được tuyển chọn kỹ lưỡng từ VYMI EduConcert Piano Audition 2022.


Điểm đặc biệt của buổi hòa nhạc này là đây là một hành trình học tập - tìm hiểu về Âm nhạc cổ điển với sự hướng dẫn từ Nhà Giáo dục Trang Trịnh trên sân khấu, bao gồm giới thiệu về âm nhạc cổ điển, các tác phẩm, các loại nhạc cụ trong dàn nhạc và hoạt động tương tác trong buổi hòa nhạc. Toàn bộ chương trình được tổ chức miễn phí để mang cơ hội này tới rộng rãi các khán giả.


Hòa nhạc Giáo dục "Classical Wonderland" là điểm cuối cùng của một hành trình tổ chức và xây dựng công phu để dẫn dắt khán giả thưởng ngoạn vẻ đẹp của Âm nhạc Cổ điển theo một cách thức mới mẻ, đầy sinh động:


Theo chia sẻ của BTC, chương trình đã có 2 tháng tìm kiếm pianist thông qua VYMI EduConcert Piano Audition 2022. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có một tuyển chọn pianist công khai và là cơ hội hiếm có dành cho tất cả các bạn trẻ yêu dương cầm không phân biệt chuyên nghiệp và không chuyên đến từ khắp nơi tại Việt Nam. Thông qua việc đăng ký dự thi và tập luyện biểu diễn, các bạn trẻ có cơ hội tìm hiểu sâu về tác phẩm sẽ được trình diễn trong buổi hòa nhạc. Sân khấu của Hòa nhạc Giáo dục "Classical Wonderland" sẽ là nơi để các bạn được chạm tới ước mơ biểu diễn và tỏa sáng trên sân khấu lớn của mình.


Trải qua 2 tháng tìm kiếm vị trí chơi dương cầm, 5 bạn trẻ được lựa chọn từ các thí sinh chuyên nghiệp và không chuyên đến từ khắp nơi trên cả nước đã chính thức bước lên sân khấu của Hòa nhạc Giáo dục "Classical Wonderland" tại Nhà Hát Lớn Hà Nội và biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao Hưởng Việt Nam vào tối 11/7.


Chia sẻ cảm xúc khi được tham gia vào buổi hoà nhạc, pianist Nguyễn Hoàng Phương Thy cho biết: "Được biểu diễn tại Nhà Hát Lớn cùng Dàn nhạc Giao Hưởng Việt Nam đã là một ước mơ từ lâu của em. Chính vì vậy, em cảm thấy rất vui khi được trở thành một trong năm pianist trẻ trong sự kiện lần này... Thông qua màn trình diễn của mình, em muốn cho mọi người thấy rằng âm nhạc cổ điển thực sự không xa vời mà nó chính là những tác phẩm rất gần gũi, quen thuộc và dễ hiểu".


Pianist Aoto Yamaguchi thì cho biết: "Khi còn ở Nhật Bản, tôi đã có cơ hội hòa tấu cùng các bạn của mình và điều đó đã giúp tôi nhận ra tầm quan trọng cũng như sự hòa âm của các nhạc cụ trong dàn nhạc. Và kể từ đó, chơi piano với một dàn nhạc đã trở thành là ước mơ của tôi. Vì vậy mà tôi cảm thấy rất tuyệt và hạnh phúc khi chương trình đã trao cho tôi cơ hội tuyệt vời được đứng trên sân khấu và hòa tấu cùng Dàn nhạc Giao Hưởng Việt Nam".

Pianist Jieun Lee: "Lý do thôi thúc tôi tham dự chương trình tìm kiếm pianist VYMI EduConcert Piano Audition 2022 là sự tò mò và háo hức với cơ hội được diễn chung với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam trên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội. Bên cạnh việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho các vòng tìm kiếm, các buổi workshop trò chuyện, các hoạt động tìm hiểu đã tạo động lực giúp tôi khám phá ra cá tính âm nhạc của mình và làm quen với nhiều bạn trẻ yêu piano ở Hà Nội, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp. Chính những người bạn với tình yêu âm nhạc mãnh liệt ấy đã truyền cảm hứng để tôi theo đuổi âm nhạc trọn đời và chia sẻ niềm vui khi biểu diễn âm nhạc".


Tại buổi hòa nhạc tối 11/7, các khán giả đã được hòa mình vào xứ sở thần tiên với các tác phẩm: C.Saint Saëns, Carnival of the Animals (Lễ hội muông thú), E.Grieg, In the hall of the Mountain King (Trong hang động của Vua Núi), J.Brahms, Hungarian Dance No.5 (Vũ khúc Hungary số 5), J.Strauss và Tritsch – Tratsch Polka (Điệu Polka Tritsch – Tratsch).

Toàn bộ chương trình đã được tổ chức miễn phí bởi Vietnam Youth Music Institute (VYMI) trong một hợp tác chiến lược cùng Dàn nhạc Giao Hưởng Việt Nam với mong muốn truyền cảm hứng tới cộng đồng và mang đến một cơ hội khám phá Âm nhạc cổ điển tới công chúng ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp xã hội.

 

Báo điện tử VTVbáo điện tử chính thức của Đài Truyền hình Việt Nam - đài truyền hình quốc gia trực thuộc Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 

Comments


bottom of page