top of page

tuoitrethudo: Dự án "Bài ca ngày mới" giúp bạn nhỏ Việt - Anh kết nối thông qua âm nhạc

TTTĐ - Xuất phát từ mong muốn mang đến cơ hội kết nối, trao đổi văn hoá giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, dự án “Bài ca ngày mới” đã triển khai nhằm giúp các bạn nhỏ ở cả hai đất nước được giao tiếp với nhau thông qua âm nhạc dù đang ở cách xa nhau 6000 dặm.


Lấy cảm hứng từ tác phẩm “Chanson de Matin” (Bài ca ngày mới) của nhà soạn nhạc người Anh Edward Elgar, dự án "Bài ca ngày mới" sẽ tổ chức các workshop hướng dẫn các bạn nhỏ trong độ tuổi tiểu học tại Hà Nội sẽ sáng tác những bài hát về buổi sáng rất riêng của mình. Sau đó các bạn sẽ trao đổi với những bài hát này tới các bạn nhỏ cùng độ tuổi tại các trường tiểu học ở London và Scotland.


Như vậy, dù ở cách xa nhau, bằng cầu nối nghệ thuật và sức mạnh của công nghệ, các bạn nhỏ có thể gặp gỡ nhau thông qua ngôn ngữ chung của thế giới - âm nhạc. Qua đó các em sẽ được học hỏi lẫn nhau và có sự trân trọng văn hóa của nhau nhiều hơn đồng thời cũng được trải nghiệm phương pháp giảng dạy của cả hai đất nước.


Nghệ sĩ Trang Trịnh

Dự án “Bài ca ngày mới” sẽ hợp tác cùng Vietnam Youth Music Institute (VYMI), đối tác của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam. Thông qua sự hợp tác này, bên cạnh các lớp học cho các em nhỏ trong độ tuổi tiểu học, dự án còn mang đến những chương trình đào tạo dành cho các nghệ sỹ Việt Nam. Cùng với đó, hai nghệ sỹ Trang Trịnh và Caroline Sharp cũng sẽ cùng nhau chơi bản nhạc tuyệt vời này của Elgar.


Dự án được tài trợ bởi chương trình “Connections through Culture” của Hội đồng Anh và được dẫn dắt bởi hai nghệ sỹ đồng thời là nhà giáo dục âm nhạc, Caroline Sharp (Vương quốc Anh) và Trang Trịnh (Việt Nam). Sau khi kết thúc, toàn bộ tư liệu giảng dạy của dự án sẽ được số hoá và cung cấp miễn phí trên nền tảng của VYMI để các trường học trên toàn lãnh thổ Việt Nam có thể truy cập và sử dụng.


“Đối với tôi, đây thực sự là một giấc mơ đã trở thành hiện thực, tôi và Caroline Sharp đã cùng nhau tạo nên một chương trình giảng dạy cảm thụ âm nhạc mang lại niềm vui, sự thấu hiểu văn hóa và tạo nên ý thức trân trọng âm nhạc đối với trẻ em. Tôi chưa bao giờ hết thán phục trước những gì mà âm nhạc có thể mang tới, đó là sự giao tiếp, chia sẻ niềm vui và tình yêu thương qua 6000 dặm xa xôi” - nghệ sỹ Trang Trịnh chia sẻ.


“Thật hạnh phúc khi được sáng tạo và dẫn dắt dự án âm nhạc này cùng Trang. Tôi hạnh phúc vì nó không chỉ mang lại cho trẻ em sự phát triển về mặt âm nhạc và văn hóa, mà còn khiến cho việc kết nối và giao tiếp giữa chúng trở nên dễ dàng hơn. Chắc hẳn đây là điều chúng ta đã bỏ lỡ trong vài năm gần đây. Tôi còn rất xúc động rằng, thông qua những nguồn tư liệu học tập được cung cấp sau khi khóa học kết thúc, các em học sinh ở Việt Nam sẽ có thể tự viết được những bản nhạc buổi sáng cho riêng mình trong nhiều năm tới. Thật là một điều may mắn!” - nghệ sỹ Caroline Sharp tâm sự.Comments


bottom of page