top of page

Tiểu học Tràng An: Học sinh trường Tiểu học Tràng An hào hứng tham gia dự án “Bài ca ngày mới"

Âm nhạc là một bộ môn nghệ thuật kỳ diệu vì âm nhạc có khả năng kết nối tâm hồn giữa người với người trên phạm vi toàn thế giới bất chấp màu da hay ngôn ngữ. Xuất phát từ mong muốn mang đến cơ hội kết nối, trao đổi văn hoá giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh, Dự án “Bài ca ngày mới” đã triển khai nhằm giúp các bạn nhỏ ở cả hai đất nước được giao tiếp với nhau thông qua âm nhạc dù đang ở cách xa nhau hơn 6000 dặm.Dự án này được dẫn dắt bởi hai nghệ sĩ đồng thời là nhà giáo dục âm nhạc: Caroline Sharp (Vương quốc Anh) và Trang Trịnh (Việt Nam). Tại Hà Nội, cô Trang Trịnh và các thầy cô của Học viện Âm nhạc trẻ Việt Nam (Vietnam Youth Music Institute - VYMI) kết hợp với trường Tiểu học Tràng An hướng dẫn các bạn học sinh sáng tác ca khúc có chủ đề về buổi sáng để đáp lại tác phẩm Bài ca ngày mới của nhà soạn nhạc người Anh Edward Elgar.


Tại trường Tiểu học Tràng An, dự án được diễn ra trong 2 ngày 11/01 và 12/01/2022. Chiều ngày 11/01, 30 bạn học sinh được tuyển chọn về năng khiếu âm nhạc ở khối 2 đã có buổi học tập và làm việc đầu tiên với dự án “Bài ca ngày mới”. Lấy cảm hứng từ tác phẩm “Chanson de Matin” (tiếng Việt: Bài ca ngày mới) của nhà soạn nhạc người Anh Edward Elgar, các bạn học sinh sẽ được tiếp xúc và làm quen với việc cảm thụ/viết nhạc từ khi còn nhỏ. Đây là trải nghiệm mới mẻ và rất cần thiết trong thời kỳ hội nhập cũng như đối với sự phát triển toàn diện của các bạn học sinh.

Ở đầu buổi một, với phần giới thiệu bản thân cũng như các nhạc cụ hết sức sinh động (Piano, Đàn Cello, kèn Trompette, kèn Fagotto) các giảng viên từ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam đã làm bạn nhỏ rất phấn khích và tỏ ra rất thích thú ngay từ những giây phút đầu tiên của buổi học.
Sau phần làm quen đầy ấn tượng, các giảng viên đã cho các bạn nhỏ nghe bài hát chủ đề của dự án: “Chanson de Matin” Tiếng Việt: “Bài ca ngày mới” cùng với sự nhấn mạnh về âm sắc của 2 nhạc cụ: Vĩ cầm (Violin) và Dương Cầm (Piano).

Ngoài ra, để tăng sự hào hứng cho buổi học cũng như rèn luyện sự nhạy cảm với tiết tấu của các bạn học sinh, các giảng viên đã tổ chức một trò chơi vận động “Mắt-mũi-mồm” kết hợp thể hiện tiết tấu. Qua trò chơi này có thể thấy sự tài tình trong dẫn dắt tiến trình bài học của các giảng viên cũng như khả năng tiếp nhận kiến thức mới rất nhanh của các bạn học sinh.
Về phần nội dung bài học, trước khi phổ biến cách thức viết bài hát cho riêng mình, các giảng viên đã rất khéo léo lồng ghép kiến thức về các thuộc tính cơ bản của âm thanh có tính nhạc cho các bạn học sinh. “Cao độ”, “Cường độ” trong âm nhạc tưởng chừng là những khái niệm rất mơ hồ và trừu tượng nay đã được các giảng viên đơn giản hóa và cô đọng lại bằng những câu hát ngắn rất dễ hiểu, dễ thuộc.

Sang đến phần viết nhạc, ở buổi một các bạn học sinh được định hướng và làm quen với việc lấy chất liệu sáng tác từ những chủ đề thân thuộc nhất trong đời sống như cảnh vật thiên nhiên, những việc các em thường làm hay kể cả là những cảm xúc rất hồn nhiên của các bạn nhỏ trong buổi sáng thường ngày. Cách thức tổ chức cũng rất hợp lý khi chủ động chia nhỏ các bạn học sinh thành nhiều nhóm nhằm khai thác tối đa sự tương tác giữa mỗi bạn học sinh và giảng viên.


Kết thúc phần chia nhóm, giảng viên phụ trách các nhóm thực hiện thống kê các ý tưởng của các bạn học sinh. Có thể thấy khả năng sáng tạo chất liệu phong phú của các bạn nhỏ trước đề tài sáng tác cũng như sự khai thác khéo léo, tài tình của các giảng viên. Cuối buổi, sau khi cân nhắc và thảo luận cùng các bạn học sinh. Cả lớp học đã thống nhất và giảng viên đã chốt lại phần lời ca của bài hát như sau:
Cùng với lời dặn dò về nhà nghe lại bản nhạc “Chanson de Matin” Tiếng Việt: “Bài ca ngày mới”, buổi học đầu tiên đã khép lại thành công tốt đẹp với niềm hân hoan của các bạn nhỏ khi bước đầu thấy được thành quả ca khúc của mình.